Bá Thước, Thanh Hóa

TỔNG QUAN VỀ HUYỆN BÁ THƯỚC.

Bá Thước là huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, trung tâm huyện lỵ cách thành phố Thanh Hóa khoảng 120 km về phía Bắc Tây bắc, có diện tích tự nhiên 7.522,02 ha, gồm 22 xã và 01 thị trấn. Huyện có tọa độ địa lý từ 20010’ – 20024’ vĩ độ Bắc và từ 105003’ – 105028’ kinh độ Đông.

– Phía Bắc giáp tỉnh Hòa Bình.

– Phía Nam giáp huyện Lang Chánh và Ngọc Lặc

– Phía Đông giáp huyện Cẩm Thủy và huyện Thạch Thành

– Phía Tây giáp huyện Quan Hóa và huyện Quan Sơn.

Bá Thước có tiềm năng du lịch phong phú:

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông: Nằm cách trung tâm huyện 25 km về phía Tây và Tây bắc. Với diện tích 16.982,60 ha thế mạnh là rừng già vùng khí hậu nhiệt đới còn giàu tài nguyên với 598 loài động vật, 1.109 loài thực vật có hệ sinh thái đa dạng sinh học chưa bị ảnh hưởng của tác động từ con người; nhiều hang động phong cảnh đẹp như: Thác Hiếu xã Cổ Lũng, Hang Dơi làng Kho Mường xã Thành Sơn, vùng tiểu khí hậu ôn đới “ Son – Bá – Mười” xã Lũng Cao… ruộng bậc thang, nhà sàn truyền thống còn lưu giữ 95 đến 100%, các móm ăn dân dã của địa phương có thể coi là “Bảo tàng sống” của cộng đồng người Thỏi Pự Lụng.

Khách du lịch đến với Pù Luông theo hình thức du lịch sinh thái Cộng đồng; Du khách nước ngoài chiếm 90 – 95%.

Thác Muốn (Thác Mơ) xã Điền Quang: Nằm cách trung tâm huyện 14 km về phía Đông nam, từ quốc lộ 217 vào đến chân thác 04 km, là dòng thác tự nhiên có độ cao trung bình từ 300 – 800 m so với mặt nước biển. Thác có chiều dài khoảng 1,2 km, thác có 3 tầng chính và được chia thành 43 thác lớn nhỏ khác nhau, toàn bộ dòng thác được bao bọc dưới tán rừng già nguyên sinh. Nếu thăm quan thác, du khách có thể đi ngược dòng và được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng và thả hồn trong không gian mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất và người nơi đây…

Thác Muốn được Chủ Tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Quyết định xếp hạng “Di tích – Danh thắng” cấp tỉnh năm 2007. Đây cũng là niềm tự hào của người dân Bá Thước nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung, hiện nay thác đang được chăm sóc, quản lý bảo vệ theo qui định của luật.

Với các điều kiện thuận lợi về giao thông, gần với suối cá Cẩm Lương, Đền thờ Quận Công Hà Công Thái – Lễ hội Mường Khô và nét độc đáo của văn hóa “Mường Trong” cho thấy “Thác Muốn” là điểm đến lý tưởng cho các đợt thăm quan, picnic và tìm hiểu văn hóa cộng đồng

Explore the City

Nhận các thông tin cập nhật

Thông tin mới nhất sẽ được gửi tới hòm thư của bạn